Thứ Ba, Tháng Năm 28
Shadow

Kiểm soát tài chính là gì?

kiem-soat-tai-chinh

Kiểm soát tài chính là gì? Kiểm soát tài chính giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí. Bài viết sau của Phân tích báo cáo tài chính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểm soát tài chính và mục tiêu của kiểm soát tài chính.

1. Kiểm soát tài chính (Financial Control) là gì?

Kiểm soát tài chính là kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp làm chủ nguồn tiền trang trải cho các hoạt động sản xuất – kinh doanh trước mắt là lâu dài của mình.

Kiểm soát tài chính doanh nghiệp là quá trình kiểm soát hình thành và sử dụng các nguồn lực tài chính với đối tượng kiểm soát là các hoạt động có liên quan trực tiếp đến quá trình này.

Kiểm soát tài chính là một bộ phận không thể thiếu trong quản trị tài chính cho phép nhanh chóng xác định và loại bỏ các điều kiện và yếu tố không thuận lợi trong lĩnh vực tài chính, đảm bảo doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã định với hiệu quả cao.

2. Mục tiêu kiểm soát tài chính

a. Đảm bảo mọi hoạt động tài chính đang diễn ra đúng theo kế hoạch

Đôi khi, kiểm soát tài chính chỉ cần xác định mọi bộ phận đang “vận hành tốt” theo mức qui định và mục tiêu đề ra ở mức độ tài chính liên quan đến doanh thu, thu nhập, lợi nhuận… đều được đáp ứng mà không cần bất kì sự thay đổi đáng kể nào. Điều này khiến cho doanh nghiệp trở nên an toàn và tự tin hơn; quá trình ra quyết định trở nên đơn giản hơn.

b. Phát hiện lỗi hoặc khu vực cần cải thiện

Sự sai phạm trong lĩnh vực tài chính có thể gây ra các rủi ro tài chính, dẫn đến nguy cơ không thực hiện được không thực hiện được các mục tiêu của doanh nghiệp, mất thị trường cho đối thủ cạnh tranh và một số trường hợp ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Do đó, điều quan trọng là cần kiểm soát, kịp thời phát hiện những sai phạm, những rủi ro để có biện pháp xóa bỏ rủi ro, cải thiện tình hình tài chính.

muc-tieu-cua-kiem-soat-tai-chinh

c. Kịp thời động viên người lao động

Kiểm soát tài chính cho phép hiểu biết chính xác về thực trạng của doanh nghiệp, các vấn đề tài chính còn tồn tại cũng như những sai sót để xử lí một cách chính xác; kịp thời khuyến khích tài chính tốt hơn đối với người lao động và thúc đẩy họ để đảm bảo rằng họ tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất có thể.

d. Kịp thời hành động

Kiểm soát tài chính cung cấp các thông tin cụ thể, chi tiết giúp các nhà quản trị phát hiện kịp thời những tình huống tiêu cực và có những hành động cụ thể, kịp thời trước khi tình huống tiêu cực đó xảy ra.

e. Giúp hình thành và thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Việc chẩn đoán sớm các vấn đề, các rủi ro thông qua kiểm soát tài chính dẫn đến các hành động phòng ngừa thay vì các hành động khắc phục nếu không được phòng ngừa trước đó.

f. Giảm thiểu các rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính là “những điều không lành mạnh, không tốt, bất ngờ xảy ra trong tài xhính doanh nghiệp”. Các rủi ro tài chính thường gặp mà kiểm soát tài chính cần tập trung giảm thiểu là:

– Rủi ro mất cân đối dòng tiền;

– Rủi ro lãi suất tiền vay tăng;

– Rủi ro sức mua của thị trường giảm;

– Rủi ro thay đổi tỉ giá hối đoái theo hướng bất lợi;

– Rủi ro mất khả năng tái đầu tư;

– Rủi ro ở từng hoạt động cụ thể.

Trên đây là những kiến thức về kiểm soát tài chính, hy vọng hữu ích với bạn đọc. 

>>> Xem thêm: Vốn lưu động là gì? Vai trò của vốn lưu động

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *