Thứ Ba, Tháng Sáu 25
Shadow

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

bao-cao-ket-qua-kinh-doanh-la-gi

Báo cáo kết quả kinh doanh là một phần không thể thiếu của bộ báo cáo tài chính, có chức năng nhận định tình hình tài chính của doanh nghiệp, đánh giá sự hiệu quả, tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Phân tích báo cáo tài chính sẽ giới thiệu tới bạn đọc Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

1. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là gì?

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, hay còn gọi là bảng báo cáo lãi lỗ, chỉ ra sự cân bằng giữa thu nhập (doanh thu) và chi phí trong từng kỳ kế toán. Bảng báo cáo này phản ánh tổng hợp tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo từng loại trong một thời kỳ kế toán và tình hình thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước. Báo cáo còn được sử dụng như một bảng hướng dẫn để xem xét doanh nghiệp sẽ hoạt động thế nào trong tương lai.

2. Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

Mẫu báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng giúp chúng ta nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh  nghiệp, theo dõi được các khoản lợi nhuận, doanh thu, chi phí đầu tư tài chính trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua mẫu báo cáo kết quả kinh doanh thì người ta có thể đánh giá kết quả cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó và có thể đoán được tương lai của doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả kinh doanh cũng cho thấy được mối quan hệ trong kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn đứng vững được cần có các mối quan hệ, các nguồn đầu tư để có thể đầu tư trang thiết bị sản xuất cho doanh nghiệp. Khi máy móc hiện đại, tình hình kinh doanh hiệu quả thì các doanh nghiệp sẽ nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh. Và khi ấy mẫu báo cáo kết quả kinh doanh sẽ theo dõi các khoản lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp.

»»» Review Khóa Học Phân Tích Tài Chính Tốt Nhất

3. Một số lưu ý các khoản mục trong báo cáo kết quả kinh doanh

Trong mẫu báo cáo kết quả kinh doanh thường có rất nhiều các khoản mục, do đó người đọc cần hiểu rõ về các khoản mục thì mới có thể hiểu được mẫu báo cáo kết quả kinh doanh.

– Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ: là giá trị sản phẩm, dịch vụ đã bán ra cho khách hàng, cách tính doanh thu bán hàng đòi hỏi sự chính xác cao

– Các khoản giảm trừ doanh thu: gồm chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, thuế xuất khẩu,…

– Doanh thu thuần: là khoản doanh thu mà doanh nghiệp thực chất được hưởng

– Giá vốn hàng bán: Là chi phí trực tiếp của doanh nghiệp trong khi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ

– Lợi nhuận gộp: Là phần lợi nhuận sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn của hàng hóa

– Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp: gồm chi phí vận chuyển, quảng cáo,… là các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh

– Doanh thu tài chính, chi phí tài chính: là các nguồn phí liên quan đến huy động vốn của doanh nghiệp

– Chi phí thuế TNDN: là khoản thuế phát sinh trong kỳ

– Lợi nhuận trước và sau thuế: Là phần lợi nhuận sau cùng của doanh nghiệp

– Lãi suất cơ bản trên cổ phiếu: đây là khoản lãi suất được tính theo lợi nhuận sau thuế chia cho số cổ phiếu đang lưu hành trong thị trường.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc hiểu được báo cáo tài chính là gì? Ý nghĩa của báo cáo tài chính.

>>> Xem thêm: Nội dung báo cáo tài chính doanh nghiệp

Khóa học phân tích báo cáo tài chính

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *