Thứ Ba, Tháng Năm 28
Shadow

Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Đầu tư chứng khoán như thế nào để hiệu quả? Đây là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư khi mới bắt đầu chơi chứng khoán. Để giải đáp thắc mắc này, phân tích báo cáo tài chính sẽ chia sẻ với bạn đọc cách đầu tư chứng khoán hiệu quả trong bài viết sau.

>>>Tham khảo: Review khóa học tài chính cho người không chuyên tốt nhất

1. Chứng khoán là gì

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng từ có giá dài hạn, là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán là hàng hóa có thể thỏa thuận mua bán, giao dịch.

Chứng khoán có ở các dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng khoán chỉ quỹ…

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán của các doanh nghiệp đang phát hành và lưu thông trên thị trường chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời.

Sau một thời gian hoạt động thì giá chứng khoán tăng, lợi nhuận sẽ được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người đầu tư nhận được là sự chênh lệch giá cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán có 3 đặc điểm đó là tính thanh khoản, tính sinh lời và tính rủi ro

  • Tính thanh khoản là khả năng mua bán, chuyển nhượng và giao dịch trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản khác nhau, tuy nhiên, hiện nay cổ phiếu vẫn có tính thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: Chứng khoán chịu tác động của nhiều yếu tố như thị trường, lạm phát, chính trị…vì vậy mà chứng khoán có những rủi ro nhất định.
  • Tính sinh lời: Sự tăng giá chứng khoán trên thị trường sẽ đem đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

2. Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

dau tu chung khoan hieu qua

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu thì bạn cần làm theo những bước sau đây

Thứ nhất, tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán

Kiến thức về chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường chứng khoán. Bạn cần hiểu về cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động đến chứng khoán. Khi nắm bắt được những kiến thức này, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay thao tác sai. 

Ngoài các kiến thức về chứng khoán, bạn cần có thêm các kỹ năng đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần có kỹ năng kiểm soát, quyết định giao dịch khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động và giá cổ phiếu lên xuống thường xuyên.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhận biết biết thị trường, học các phân tích, định giá cổ phiếu, nhận biết chứng khoán tiềm năng, nắm bắt thời cơ… Kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả.

Tham gia thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần vốn, kiến thức mà còn cần công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, kịp thời.

Thứ hai, mở tài khoản chứng khoán 

Sau khi tìm hiểu các thông tin về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán để bắt đầu giao dịch. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. Mở tài khoản sẽ giúp bạn có thể nạp tiền, mua bán cổ phiếu, động lực để bắt đầu đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Hiện nay có 2 cách để người mới có thể bắt đầu mở tài khoản chứng khoán đó là mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán tại HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng. Hoặc mở tài khoản chứng khoán online.

Khi lựa chọn sàn giao dịch hay công ty chứng khoán để mở tài khoản thì bạn đọc cần lưu ý đến các yếu tố như:

  • Thị phần giao dịch môi giới của công ty: Đây là yếu tố rất quan trọng và thể hiện được chiến lược thu hút khách hàng của công ty. 
  • Phí giao dịch: Hầu như các sàn và công ty chứng khoán lớn đều có phí giao dịch cao. Tuy nhiên cũng có một số công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp hơn để thu hút khách hàng. 
  • Uy tín của sàn và công ty chứng khoán trên thị trường: Người đầu tư sẽ lựa chọn các sàn giao dịch uy tín với thời gian hoạt động lâu, có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt.

Thứ ba là nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký, người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch. 

Các công ty không quy định về mức nạp tiền tối thiểu vào tài khoản người đầu tư. 

Thứ tư là đặt lệnh mua, bán cổ phiếu

Sau khi có tài khoản và nạp tiền thì người chơi có thể đăng nhập tài khoản và đặt lệnh mua, bán cổ phiếu.

Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Sau đó xác nhận để thực hiện mua.

Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước: “giao dịch cổ phiếu”, chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán.

Ngoài ra, bạn đọc có thể đầu tư chứng khoán theo các cách như cách đầu tư chứng khoán dài hạn, cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi, cách đầu tư chứng khoán lướt sóng.

Vậy trên đây là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc trong đầu tư chứng khoán.

>>Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *