Thứ Ba, Tháng Năm 28
Shadow

Quản Lý Tài Chính Là Gì? Cách Quản Lý Tài Chính HIỆU QUẢ

Quản lý tài chính là gì? Cách quản lý tài chính hiệu quả như thế nào? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn quản lý tài chính cá nhân. Trong bài viết này, phân tích báo cáo tài chính sẽ chia sẻ với bạn đọc cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

>>Tham khảo: Review khóa học tài chính cho người không chuyên tốt nhất

Quản lý tài chính là gì

Quản lý tài chính là ứng dụng các nguyên tắc tài chính vào chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm của cá nhân. Nói cách khác, quản lý tài chính là việc sử dụng tiền sao cho hiệu quả, vừa giúp bạn sống thoải mái vừa tránh những rủi ro không đáng có.

Tại sao cần quản lý tài chính

Quản lý tài chính là công việc quan trọng của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp bởi khi bạn quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái và nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Dưới đây là những lý do bạn cần quản lý tài chính.

Thứ nhất, quản lý tài chính cá nhân để hiểu về tiền của mình

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu hơn về dòng tiền và tình hình tài chính của cá nhân ở hiện tại. Từ đó đưa ra kế hoạch cho tương lai như có cần thêm nguồn thu nhập hay không hoặc có cần giảm chi tiêu hay không.

Thứ hai, quản lý tài chính để đảm bảo tài chính ổn định

Bạn cần biết cách cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu để đảm bảo tài chính ổn định.

Thứ ba, quản lý tài chính để lập mục tiêu tài chính

Khi đã hiểu về cách quản lý tài chính thì bạn sẽ xây dựng được mục tiêu tài chính trong tương lai. Ví dụ như khả năng và thời gian có thể mua nhà, mua xe…

Thứ tư, quản lý tài chính để chủ động tài chính trong các trường hợp

Các khoản tiền dự phòng là rất quan trọng đối với cá nhân và gia đình bởi nó giúp bạn chủ động tài chính trong nhiều trường hợp không mong muốn như bệnh tật, tại nạn. Vì vậy việc lập kế hoạch tài chính rất quan trọng.

Thứ năm, quản lý tài chính giúp hạn chế nợ

Để hạn chế nợ và quản lý nợ đúng cách thì bạn cần áp dụng cách quản lý tài chính cá nhân và có kế hoạch trả nợ phù hợp.

Thứ sáu, gia tăng tài sản và nâng cao mức sống

Việc hiểu về tài chính của cá nhân và các mục tiêu trong tương lai giúp bạn đầu tư đúng đắn từ đó gia tăng tài sản. Khi đã có tài chính ổn định thì bạn sẽ an tâm hơn và dư ra các khoản để thỏa mãn sở thích cá nhân.

Cách quản lý tài chính hiệu quả

quan ly tai chinh

Nguyên tắc quản lý tài chính cho cá nhân

Nguyên tắc 1: Xác định nguồn ngân sách

Để quản lý tài chính hiệu quả thì bạn cần liệt kê tất cả các nguồn thu nhập mà bạn có. Khi liệt kê càng chi tiết thì bạn càng dễ dàng tính toán và phân bổ các khoản chi phí một cách hợp lý.

Nguyên tắc 2: Không lạm dụng thẻ tín dụng

Ưu điểm của thẻ tín dụng là ít tạo áp lực chi tiêu hơn tiền mặt bởi ưu đãi thanh toán hấp dẫn. Điều này sẽ làm bạn chi tiêu quá đà và ảnh hưởng đến tài chính cá nhân khi có quá nhiều khoản cần thanh toán.

Nguyên tắc 3: Đầu tư sinh lời với số tiền tích lũy

Khi bạn đã tích lũy được một số tiền nhất định thì bạn nên gửi tiết kiệm để sinh lời hoặc đầu tư vào các kênh khác. Điều này giúp các khoản tiền đó được an toàn và có thể sinh lời.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt khi quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tuân thủ lâu dài của cá nhân. Các khoản chi tiêu, thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau vì vậy mà bạn cần linh hoạt sao cho các con số ở mức cân bằng, phù hợp với bản thân.

Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Bạn nên quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50/30/20

50% chi tiêu thiết yếu gồm các chi phí cơ bản phải trả định kỳ như tiền thuê nhà, học phí, điện nước, tiền xăng, ăn uống,…Bạn có thể xác định các khoản tiền này dựa trên chi tiêu của tháng trước trên hóa đơn. 

30% chi phí linh hoạt bao gồm các chi phí như mua sắm, giải trí, chi phí phát sinh khác…Đây không phải nhóm chi tiêu thiết yếu vì vậy mà bạn có thể giảm bớt các khoản này để tăng các khoản dự phòng. 

20% tiền tích lũy: Các khoản tiền này giúp bạn phòng tránh các rủi ro tài chính trong tương lai. Bạn có thể dành ra 10-15% thu nhập trong 2-3 tháng để tìm ra con số hợp lý cho tiền tích lũy. Sau đó điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp với bản thân. 

Qua bài viết trên bạn đã hiểu quản lý tài chính là gì và cách quản lý tài chính hiệu quả. Phân tích báo cáo tài chính chúc bạn thành công.

>>Xem thêm:

Lợi Thế Cạnh Tranh Là Gì? Phân Tích Lợi Thế Cạnh Tranh

Huy Động Vốn Là Gì? Các Hình Thức Huy Động Vốn Của Doanh Nghiệp

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Trình Bày Cơ Cấu Nguồn Vốn Của Doanh Nghiệp

Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Ý Nghĩa Của Hệ Số Đòn Bẩy Tài Chính

Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Phân Tích Rủi Ro Tài Chính

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *