Thứ Ba, Tháng Năm 28
Shadow

Lợi Thế Cạnh Tranh Là Gì? Phân Tích Lợi Thế Cạnh Tranh

 

Lợi thế cạnh tranh là gì? Nếu bạn là người làm kinh doanh thì bạn cần hiểu được khái niệm này. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của phân tích báo cáo tài chính để hiểu hơn về lợi thế cạnh tranh.

>>>Tham khảo ngay: Review khóa học tài chính cho người không chuyên tốt nhất

1. Lợi thế cạnh tranh là gì

Lợi thế cạnh tranh là những thứ mà doanh nghiệp đang có lợi so với đối thủ cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh có được bằng việc tạo ra giá trị tốt hơn cho khách hàng hoặc sản phẩm ở mức giá thấp hơn khi chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Lợi thế cạnh tranh là thế mạnh của doanh nghiệp so với doanh nghiệp khác mà nhờ đó làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi lựa chọn một sản phẩm khách hàng luôn so sánh chi phí bỏ ra và lợi ích đạt được sản phẩm đó. Lợi thế cạnh tranh hướng đến điều này. 

Một doanh nghiệp gọi là có lợi thế cạnh tranh khi mà lợi nhuận nó có được lớn hơn lợi nhuận trung bình ngành. Khi đi tìm lợi thế cạnh tranh doanh nghiệp phải so sánh với các đối thủ của mình để nắm được doanh nghiệp mình mạnh ở điểm nào. Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ xuất phát từ năng lực của doanh nghiệp đó, vì vậy mỗi doanh nghiệp cần có những điểm mạnh nhất định để cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

2. Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

loi the canh tranh la gi

Để có được lợi thế cạnh tranh thì doanh nghiệp cần có đầy đủ 2 yếu tố là nguồn lực và khả năng.

Nguồn lực là những tài sản cụ thể của công ty, được dùng để tạo ra một lợi thế chi phí hoặc lợi thế khác biệt mà một số đối thủ cạnh tranh cũng có thể có được một cách dễ dàng.

Ví dụ: Bằng sáng chế, bí quyết riêng, cơ sở khách hàng có sẵn, thương hiệu

Khả năng là năng lực sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả của công ty. Ví dụ doanh nghiệp có khả năng đưa ra sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn, độc đáo hơn so với đối thủ. Những khả năng này được gắn vào hành vi của tổ chức, nó không dễ dàng được ghi lại nên không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Nguồn lực và khả năng của công ty sẽ tạo thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Những năng lực này tạo điều kiện cho sự đổi mới, hiệu quả, chất lượng và đáp ứng khách hàng, tất cả đều có thể được tận dụng để tạo ra lợi thế chi phí hoặc lợi thế khác biệt.

3.Cách xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

  • Đánh giá năng lực của doanh nghiệp

Để xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thì chính doanh nghiệp đó phải đánh giá được đúng năng lực bản thân. Bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình từ đó phát huy những điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu trong kinh doanh. Nếu điểm yếu của đối thủ là điểm mạnh của bạn thì bạn đang có lợi thế cạnh tranh tốt. Dù có lợi thế cạnh tranh hay không thì bạn cũng cần mang lại một dịch vụ chất lượng tốt bởi điều đó sẽ giúp khách hàng ấn tượng với doanh nghiệp của bạn. Bạn cần lên kế hoạch chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cần phải giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng và hợp lý. Khi chất lượng dịch vụ tốt thì khách hàng sẽ gắn bó với sản phẩm lâu dài. 

  • Dựa trên các yếu tố sáng tạo 

Nếu bạn đi con đường chưa có ai đi thì bạn sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn. Hãy dựa trên những gì mà đối thủ đang có, từ đó sáng tạo và sửa đổi chúng một cách thông minh, độc đáo và phù hợp với thị hiếu khách hàng. Liên minh với một doanh nghiệp, hay một công ty khác để tạo nên một mối quan hệ đối tác cũng là một trong những cách hay để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ du lịch nhà hàng, bạn có thể hợp tác với những doanh nghiệp về dịch vụ ăn uống, đưa đón.

  • Phân tích các điểm yếu của đối thủ

Việc phân tích và tìm hiểu đối thủ một cách kỹ lưỡng là một trong những yếu tố then chốt để tìm ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hãy đánh giá đối thủ thông qua con mắt của khách hàng, bạn sẽ biết những gì mà doanh nghiệp cần làm để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

  • Tìm ra ưu điểm vượt trội 

Một trong những yếu tố giúp bạn tự tin để cạnh tranh đó là tìm ra được ưu điểm vượt trội của bản thân. Ưu thế vượt trội mà bạn dễ nhìn nhận ra nhất đó chính là ưu điểm của bạn mà đối thủ không có, hoặc có nhưng kém hơn.

Vậy qua bài viết trên bạn đọc đã nắm được lợi thế cạnh tranh là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc tìm được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và đưa ra kế hoạch phù hợp cho tương lai.

>>Xem thêm: 

Huy Động Vốn Là Gì? Các Hình Thức Huy Động Vốn Của Doanh Nghiệp

Lợi Nhuận Chưa Phân Phối Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Chưa Phân Phối

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Trình Bày Cơ Cấu Nguồn Vốn Của Doanh Nghiệp

P/E Là Gì? Cách Tính P/E

EBITDA Là Gì? Công Thức Và Cách Tính EBITDA

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *